Home / Nám - Tàn Nhang / Melanin là gì ? Tại sao Melanin là thủ phạm gây ra nám da?

Melanin là gì ? Tại sao Melanin là thủ phạm gây ra nám da?

Khi chúng ta đề cập đến tình trạng nám da thì nguyên nhân đầu tiên chính là các hắc sắc tố melanin. Đây được xem la thủ phạm gây nên tình trạng nám da. Vậy theo bạn Melanin là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm về Melanin qua bài viết sau đây nhé.

Melanin là gì Tại sao Melanin là thủ phạm gây ra nám da
Melanin là gì Tại sao Melanin là thủ phạm gây ra nám da

Melanin là gì?

Melanin là một chất tự nhiên được hình thành từ các lớp tế bào da, có tên gọi là melanocytes (tế bào da biểu bì tạo sắc tố đen), được phân tán xung quanh tầng đáy của thượng bì. Khi có sự tác động của men Tyrosinase và tia UV từ ánh sáng mặt trời sẽ khiến cho Melanin hình thành, phát triển mạnh. Bên cạnh đó, sự thay đổi nội tiết tố, thần kinh cũng là nguyên nhẫn khiến metalin hình thành. Melanin được xem là nhân tố quyết định màu da trên cơ thể người.

Melanin là gì
Melanin là gì

Nguồn gốc của Melanin

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy Melanin thường có ở da, tóc, lòng đen mắt.

Bạn có thấy rằng khi lớn tuổi thì tóc thường chuyển thành màu bạc trắng không? Vì đây là quá trình thay đổi của Metanin bên trong cơ thể. Khi còn trẻ thì cơ thể sản sinh vừa đủ Melanin để tạo ra màu của tóc nhưng khi lớn thì khả năng sản sinh melanin giảm dần do đó màu tóc dần dần thay đổi.

Cấu trúc hình thành của Melanin

Phần da được chia ra thành nhiều lớp. Phần thượng bì là phần bề mặt da, lớp ở dưới đấy da có tên gọi là hạ bì.

Cấu trúc hình thành của Melanin
Cấu trúc hình thành của Melanin

Khu vực hạ bị chnh1 là nơi Melanin hình thành. Melanin quyết định màu cho tóc, da và mắt. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào trự lượng máu trong cơ thể. Việc quyết định màu da còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố nhưng Melanin được xem là yếu tố tiên quyết.

Melanin cũng tựa như 1 con dao 2 đầu vừa có thể làm cho da sạm đi, vừa bảo vệ làn da khỏe mạnh tự nhiên.

Chức năng chính của Melanin

Chúng ta cũng biết chức năng chính của Melanin là bảo vệ da chống lại sự tác động của tia cực tím, không cho chúng tác động sâu vào bên trong.

Chức năng chính của Melanin
Chức năng chính của Melanin

Chúng ta không thể tự tạo ra lượng Metalin vừa đủ để bảo vệ làn da.  Quá trình sản sinh ra Melanin chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố hấp thụ nhiều vitamin D, di truyền và tần suất tiếp xúc với tia cực tím.

Tại sao Melanin chính là thủ phạm gây ra nám da

Melamin được xem là thủ phạm khiến cho các vết đốm hình thành và chuyển sẩm màu lại khi Melamin gia tăng quá nhiều. Nguyên nhân chính khiến Melamin gia tăng nhiều nhất đó chính là quá trình tiếp xúc giữa da với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Và khi chúng ta ngưng tiếp xúc thì lượng Melanin được tạo ra sẽ trở nên thừa thải.

Tại sao Melanin chính là thủ phạm gây ra nám da
Tại sao Melanin chính là thủ phạm gây ra nám da

Do đó, nếu chúng ta loại trừ được lượng melanin này thì làn da sẽ trở nên sáng và trắng hơn.

Nám da được hình thành là do sự phát triển của các sắc tố đen Melanin hình thành, hoặc do các hocmon progesterone và estrogen  sản xuất Melanin khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Người dùng cũng xem

Cà tím – Giúp trị nám hiệu quả và an toàn

3 cách trị nám da mặt bằng các nguyên liệu tự nhiên

Nám da được xem là nổi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Khiến …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *